Hướng dẫn Thay đổi các Thiết đặt Quyền Riêng tư

Các mục trong trang này:


Facebook đã và đang tăng cường việc cho phép người dùng kiểm soát các tính năng bảo mật. Tìm hiểu kỹ càng các tùy chọn về bảo mật cho phép bạn đạt được mức bảo mật riêng tư đáng kể trên Facebook.

Để thay đổi các Thiết đặt Bảo mật tài khoản Facebook của mình, chọn Thiết lập Quyền Riêng tư trên trình đơn xổ xuống phía góc trên bên phải màn hình. Trang Thiết lập Quyền Riêng tư xuất hiện, chúng tôi khuyến nghị bạn chọn tùy chọn Tùy chỉnh để chắc chắn rằng bạn kiểm soát hoàn toàn các thiết đặt bảo mật riêng tư của mình.

Hình 1: Trang các thiết đặt bảo mật

3.1 Cách thức Bạn Kết nối

Mục đầu tiên để thay đổi là “Cách thức Bạn Kết nốit”, cho phép bạn kiểm soát những ai có thể tìm thấy trang thông tin của bạn, gửi tin nhắn và thêm bạn vào danh sách bạn bè.

Bước 1. Nhấn vào Chỉnh sửa thiết lập trong Cách thức Bạn Kết nối.

Bước 2. Thay đổi thiết đặt của tất cả các mục sang “Bạn bè” để mạng lưới của bạn chỉ gồm những người bạn quen biết, và không được truy cập bởi người bất kỳ:

Hình 2: Tùy chọn Cách thức Kết nối

3.2 Trình tự Thời gian và Gắn tên

Trên trình đơn Timeline and Tagging (Trình tự Thời gian và Gắn tên), bạn có thể xác định hành động khi bạn bè gắn tên bạn (tag) hoặc chủ đề của bạn cùng với hành động tương ứng khi họ đăng tải trên timeline của bạn.

Bước 3. Nhấn vào trình đơn Timeline and Tagging (Trình tự Thời gian và Gắn tên). Sẽ có thêm các tùy chọn bảo mật xuất hiện phía dưới trình đơn xổ xuống:

Hình 3: Trình đơn Timeline and Tagging

Bước 4. Chọn cho phép hoặc không cho phép bạn bè hoặc các đối tượng khác có thể đăng bài trên trang timeline của bạn.

Lưu ý Nếu bạn quyết định cho phép bạn bè và các đối tượng khác đăng tin trên trang timeline của bạn, bạn có thể thiết đặt để tin đó chỉ được xem bởi bạn. Để chọn thiết đặt này, trong mục Who can see what others post in your timeline (Ai có thể xem các tin được đăng bởi những người khác) chọn Tùy chỉnh và chọn Make this visible to: Only me (Để tin này được đọc bởi: Chỉ mình tôi).

Bước 5. Bật tùy chọn Timeline Review, tùy chọn này cho phép bạn kiểm tra và chấp nhận các tin và ảnh bạn được gắn tên (tag) trước khi chúng xuất hiện trên trang timeline của bạn. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn bè hay các thành viên khác trong mạng lưới của bạn không đăng tải vị trí hay thông tin cá nhân của bạn.

Facebook đã bắt đầu thực hiện việc sử dụng công nghệ nhận dạng mặt cho phép xác định các bức hình trông giống bạn trong các hình ảnh của bạn bè và các đối tác liên lạc của bạn đồng thời gợi ý họ gắn tên (tag) bạn cho các hình ảnh này. Tính năng này, về quyền riêng tư bản thân nó đã chứa đựng những vấn đề rất nhạy cảm vì vậy chúng tôi hết sức khuyến nghị bạn tắt tính năng này.

Bước 6. Nhấn vào mục Who sees tag suggestions when photos that look like you are uploaded (Ai có thể thấy gợi ý gắn tên khi các bức hình trông giống bạn được đăng tải) và chọn Không ai cả.

Hình 4: Các tùy chọn cho phép đối tượng nào có thể thấy gợi ý gán tên

Bước 7. Nhấn vào

Facebook cũng có tùy chọn cho phép bạn ‘xóa’ các sự kiện timeline hoặc các tin cũ trên tường đã tồn tại trong một khoảng thời gian xác định.

Bước 8. Nhấn vào mục Manage Past Post Visibility (Quản lý Hiển thị Tin Cũ) trên khung Limit the Audience for Past Posts (Giới hạn Người xem đối với Tin Cũ).

Hình 5: Tùy chọn hiển thị tin cũ

Bước 9. Nhấn chọn mục “Limit Old Posts”.

Hình 6: Tùy chọn giới hạn các tin cũ

Bước 10. Nhấn vào

3.3 Ứng dụng và Các Trang mạng

Như đã đề cập trong mục 2.4 của chương này, nhiều ứng dụng trên Facebook yêu cầu truy cập không chỉ thông tin của người sử dụng mà cả thông tin của những người trong danh sách bạn bè. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, bên thứ ba vẫn có thể thu thập các thông tin của bạn đơn giản vì bạn bè của bạn sử dụng các ứng dụng đó. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi được. Để chấm dứt việc bạn bè có thể chia sẻ thông tin cá nhân của bạn qua các ứng dụng họ sử dụng: Bước 11. Nhấn vào mục Ads, Apps and Websites (Quảng cáo, Ứng dụng và các Trang mạng) và nhấn vào mục thiết đặt cho How people bring your info to apps they use (Cách thức người khác sử dụng thông tin của bạn trong các ứng dụng) :

Hình 7: Tùy chọn ứng dụng, trò chơi và các trang mạng

Chúng tôi khuyến nghị bạn bỏ chọn tất cả các ô chọn để đảm bảo dữ liệu của bạn hoàn toàn được bảo vệ và không được tìm thấy và sử dụng bởi bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào được bạn bè của bạn sử dụng. Sau đó nhấn vào .

Hình 8: Các tùy chọn về cách thức người khác sử dụng thông tin của bạn trong các ứng dụng họ sử dụng

Tính năng Instant Personalization của Facebook cũng cho phép một số trang mạng truy cập thông tin công khai của bạn khi bạn truy cập các trang này. Các trang này thực hiện việc tùy biến nội dung để phù hợp với sở thích và nhu cầu của bạn do đó tạo nên các trải nghiệm được cá nhân hóa. Để tăng cường bảo mật, nếu dịch vụ loại này được cung cấp tại khu vực của bạn truy cập, hãy tắt nó đi.

Bước 12. Nhấn vào trong khung Instant Personalisation. Nhấn vào trên cửa sổ giải thích tính năng Instant Personalisation vừa xuất hiện, và phía bên dưới cùng của trang tiếp theo hãy chắc chắn rằng hộp chọn Enable instant personalisation on partner websites (Cho phép tùy biến theo cá nhân trên các trang web đối tác) được hủy chọn.

Hình 9: Tùy chọn tùy biến theo cá nhân

Một cách đơn giản nhất để tìm kiếm thông tin về ai đó là nhập tên người cần tìm vào một công cụ tìm kiếm như Google. Để làm cho những thế lực thù địch không dễ dàng tìm ra trang Facebook của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn cũng không để bị tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo, vv. Bước 13. Nhấn vào Chỉnh sửa Thiết lập trong mục Tìm kiếm công khai và hủy chọn hộp chọn Bật Tìm kiếm công khai.

Hình 10: Tùy chọn tìm kiếm công cộng

Bước 14. Nhấn vào khi cửa sổ hiện lên.

3.4 Quảng cáo

Facebook Advertisements (Quảng cáo trên Facebook): Facebook hiện hứa hện sẽ không cung cấp tên hay hình ảnh của bạn cho các đơn vị quảng cao, tuy nhiên khả năng này đang được để ngỏ trong tương lai. Sẽ là ý hay khi thay đổi các thiết đặt này để các thông tin cá nhân của bạn được đảm bảo riêng tư trong trường hợp các quy định liên quan tới quảng cáo có thay đổi trong tương lai:

Hình 11: Tùy chọn Quảng cáo

Bước 15. Nhấn vào mục Chỉnh sửa Thiết lập trên khung Ads.

Bước 16. Nhấn vào Sửa thiết lập quảng cáo của bên thứ ba bên dưới mục Các quảng cáo của bên thứ ba.

Bước 17. Trong trình đơn xổ xuống bên cạnh mục If we allow this in the future, show my information to: (Nếu chúng tôi cho phép tính năng này trong tương lai, hiển thị thông tin của tôi cho:, chọn Không ai cả.

Bước 18. Nhấn vào .

Bước 19. Bên dưới mục Quảng cáo và Bạn bè, Nhấn vào Sửa thiết lập quảng cáo xã hội.

Bước 20. Ở phía dưới cùng của trang, bên cạnh mục Pair my social actions with ads for: (Gắn hoạt động trên mạng xã hội của tôi với quảng cáo cho chọn Không ai cả.

Bước 21. Nhấn vào